6 Giải pháp đơn giản giúp khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10

1 Like Comment
Ps2now Nơi Chia Sẽ Kiến Thức Kinh Nghiệm Tổng Hợp Cho Các Bạn Trẻ Đọc . Mời Các Bạn Đọc Bài Viết :

Nói theo một cách một trong những vấn đề gây ức chế nhất của Windows đó là thời gian khởi động. Nếu máy tính của bạn sử dụng SSD, vấn đề này hẳn không làm bạn khó chịu. Tuy nhiên, nếu máy tính vẫn sử dụng phiên bản ổ cứng truyền thống thì đây lạ là vấn đề hoàn toàn khác. Và đặt biệt, nếu Windows của bạn vẫn khởi động tuy vậy với thời gian quá lâu thì nội dung bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý để khắc phục nó như sau.

1. Hủy kích hoạt Fast Boot

Cho tới nay thì một trong những tính năng gây nhiều tranh cãi nhất về lợi và hại của Windows 10 đó là Fast Boot. Đây là tính năng được tích hợp sẵn và tự kích hoạt sau lúc người dùng hoàn tất việc cấu hình thiết lập Windows 10 với những driver phần cứng.

Fast Boot là việc kết hợp giữa cơ chế ngủ đông (Hibernate) và quá trình tắt máy (Shutdown) hỗ trợ cho khối hệ thống giảm được đáng kể thời gian khởi động. Khi đã bật tính năng Fast Boot, mỗi khi chúng ta tiến hành tắt máy thì Windows sẽ tiến hành đóng tất cả những ứng dụng và tác vụ người dùng tại thời điểm nó lại, giống như quá trình tắt máy (Shutdown) bình thường.

6 Giải pháp đơn giản giúp khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 - Ảnh 1.

Tuy nhiên, thay vì tắt hẳn thì Windows sẽ tiến hành lưu giữ lại hình ảnh phiên thao tác làm việc vào tập tin vào các tập tin vào tập tin ngủ đông (hiberfil.sys) và khi chúng ta mở máy tính để sử dụng, nó sẽ sử dụng thông tin từ các tập tin này để khởi động nhanh hơn.

Mặc dù có ưu điểm như trên nhưng một trong những tác dụng phụ đáng lo ngại của Fast Boot đó là tác động đến ổ đĩa đã mã hóa.

Ngoài ra, còn tồn tại một nguy cơ với Fast Startup đó là tác động với Windows Update. Nếu máy tính bạn tắt bằng Fast Startup, nó sẽ không còn thực hiện tắt máy hoàn chỉnh, vì vậy việc cấu hình thiết lập bản update có thể không đầy đủ.

Thêm nữa Khi chúng ta tắt máy tính kích hoạt Fast Boot, Windows sẽ khóa phân vùng đĩa cứng cấu hình thiết lập nó. Các bạn sẽ không thể truy cập nó từ hệ điều hành khác nếu máy tính của bạn được cấu hình dual-boot. Thậm chí là tệ hơn, nếu như bạn khởi động vào hệ điều hành khác và sau đó truy cập hoặc thay đổi bất kì điều gì trên đĩa cứng (hoặc phân vùng) mà cơ chế ngủ đông của Windows được sử dụng, nó có thể gây hỏng luôn hệ điều hành trên phân vùng bị khóa (vì tính bảo mật thông tin). Nếu khởi động với dual-boot, tốt nhất là không sử dụng Fast Boot hoặc cơ chế Hibernation.

Xem Thêm  Cần gì phải cố Jailbreak iPhone, đây là cách đơn giản để hô biến giao diện iOS cực cá tính giành cho bạn

Chính vì lẽ đó, cách tốt nhất bạn nên hủy kích hoạt Fast Boot cho Windows 10 bằng phương pháp như sau.

6 Giải pháp đơn giản giúp khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 - Ảnh 2.

Bước 1: Nhấn phải chuột vào nút Start và chọn “Power Options”.

6 Giải pháp đơn giản giúp khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 - Ảnh 3.

Bước 2: Nhấp vào tùy chọn “Additional power settings”.

6 Giải pháp đơn giản giúp khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 - Ảnh 4.

Bước 3: Nhấp vào tùy chọn “Choose what the power buttons do”.

6 Giải pháp đơn giản giúp khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 - Ảnh 5.

Bước 4: Nhấp vào “Change settings that are currently unavailable”.

6 Giải pháp đơn giản giúp khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 - Ảnh 6.

Bước 5: Hủy bỏ ghi lại ở lựa chọn “Turn on fast startup (recommended)”. Sau đó hãy nhấn “Save changes” để thay đổi có hiệu lực.

6 Giải pháp đơn giản giúp khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 - Ảnh 7.

Trường hợp không thấy lựa chọn Fast Startup xuất hiện, bạn hãy nhập lệnh “powercfg /hibernate on” vào Windows PowerShell và khởi động lại Windows, sau đó làm lại các bước trên.

2. Thiết lập lại cấu hình thiết lập bộ nhớ ảo

Với máy tính Windows, bộ nhớ chia làm hai loại khác nhau, đó là ổ cứng và RAM. Khi RAM vật lý ảo đã sử dụng hết, Windows sẽ sử dụng thêm RAM ảo hay còn gọi Virtual Memory, biến ổ cứng thành RAM để bổ sung cho việc thiếu RAM của máy tính. RAM ảo sẽ kết phù hợp với RAM vật lý và ổ đĩa cứng để xử lý các ứng dụng, phần mềm trên khối hệ thống.

Một số giải trình gần đây cho thấy thêm Windows 10 của họ tự động hóa thay đổi các cấu hình thiết lập bộ nhớ ảo, dẫn đến tình trạng kéo dãn thời gian khởi động, đôi khi gây sự cố trong lúc khởi động. Do đó, cách tốt nhất bạn nên xem lại cấu hình thiết lập bộ nhớ ảo của mình và xem xét việc thiết lập lại sau cho hợp lý để xử lý vấn đề khởi động chậm này. Cụ thể như sau.

6 Giải pháp đơn giản giúp khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 - Ảnh 8.

Bước 1: Nhập từ khóa “settings: Performance” vào ô tìm kiếm và nhấp vào kết quả tương ứng như hình.

Xem Thêm  Hướng dẫn bạn đọc tự chế mỏ hàn đơn giản từ pin và bút chì tự sửa chữa đồ điện trong nhà nhanh chóng
6 Giải pháp đơn giản giúp khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 - Ảnh 9.

Bước 2: Hộp thoại Performance Options hiện ra, hãy nhấp tiếp vào tab Advanced và nhấp vào lựa chọn Change ở phần Virtual memory.

6 Giải pháp đơn giản giúp khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 - Ảnh 10.

Bước 3: Hộp thoại thiết lập Virtual memory xuất hiện, hãy hủy bỏ ghi lại ở tùy chọn “Automatically manage paging file size for all drives” và ghi lại vào nhóm thiết lập Custom Size, nhập giá trị dòng Initial Size gấp 1.5 dung tích RAM máy tính và tối đa gấp 3 lần dung tích Ram ở dòng Maximum Size.

Cuối cùng, khi đã thiết lập xong, hãy nhấn OK để lưu lại và khởi động lại Windows để kiểm tra kết quả.

3. Hủy kích hoạt Linux Terminal

Linux Terminal, Linux Subsystem hay còn gọi là Windows Subsystem for Linux (WSL) là tính năng mới để chạy các tập tin thực thi Linux (theo định dạng ELF) trên Windows 10. Tính năng này được cộng đồng phát triển rất hào hứng đón nhận, nhưng nó cũng được xác định là một trong số các nguyên nhân gây tình trạng khởi động chậm cho Windows 10.

Mặc dù Linux Terminal không tự kích hoạt nhưng nếu vì lí do nào này mà bạn đã bật nó lên, và không còn sử dụng nữa thì chúng ta có thể tắt nó bằng phương pháp như sau.

6 Giải pháp đơn giản giúp khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 - Ảnh 11.

Bước 1: Nhập từ khóa “Windows features” vào thanh tìm kiếm và nhấp vào kết quả “Turn Windows features on or off”.

6 Giải pháp đơn giản giúp khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 - Ảnh 12.

Bước 2: Hộp thoại Windows features xuất hiện, hãy tìm về dòng “Windows Subsystem for Linux” và hủy ghi lại nó. Nhấn OK để lưu lại và khởi động lại Windows để thay đổi có hiệu lực.

4. Update driver đồ họa

Windows 10 trước và sau lúc cấu hình thiết lập driver đồ họa sẽ cho kết quả thời gian khởi động cực kỳ khác xa nhau. Do đó, việc làm đầu tiên mà người dùng cần làm sau lúc cài mới Windows 10 đó là cấu hình thiết lập driver đồ họa. Tuy nhiên, nếu phiên bản driver của bạn đã cũ, nó cũng sẽ là một trong số những nguyên nhân gây kéo dãn thời gian khởi động của Windows. Chính vì vậy, update driver đồ họa thường xuyên cũng là một việc nên chú ý.

6 Giải pháp đơn giản giúp khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 - Ảnh 13.

Nếu không rõ mình đang dùng card đồ họa của hãng sản xuất nào, chúng ta có thể tham khảo thông qua Device Manager, mục Display adapters.

6 Giải pháp đơn giản giúp khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 - Ảnh 14.

Ngoài ra, một số driver đồ họa có tích hợp sẳn phần mềm tinh chỉnh mở rộng nên chúng ta có thể sử dụng nó để kiểm tra và cấu hình thiết lập update mới nếu có.

Xem Thêm  Cuối cùng thì bàn phím Google đã hỗ trợ Tiếng Việt Telex trên Android

5. Xóa một số Khóa học khởi động cùng Windows

Trường hợp nếu các tác nhân trên không phải là nguyên nhân gây kéo dãn thời gian khởi động của Windows 10 thì hẳn những dịch vụ, Khóa học khởi động cùng Windows là thủ phạm chính. Và điều này rất giản đơn dàng nhận biết nếu máy tính của bạn cấu hình thiết lập rất nhiều phần mềm, ứng dụng. Do đó, để tìm và xóa khỏi các dịch vụ, Khóa học khởi động cùng Windows, chúng ta có thể làm như sau.

6 Giải pháp đơn giản giúp khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 - Ảnh 15.

Nhấn phải chuột vào thanh taskbar và chọn Task Manager.

6 Giải pháp đơn giản giúp khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 - Ảnh 16.

Trong hành lang cửa số Task Manager, hãy nhấp vào tab Start-up, tìm về dịch vụ, Khóa học không cần thiết và nhấn phải chuột vào nó, chọn Disable là xong.

6. Nếu tất cả không mang lại kết quả như mong muốn, hãy thực hiện việc Reset

Nếu như bạn đã thử tất cả những giải pháp trên mà vẫn không thể tăng tốc thời gian khởi động cho Windows 10, tốt nhất bạn nên thực hiện việc sao lưu tài liệu và cấu hình thiết lập mới lại Windows 10.

6 Giải pháp đơn giản giúp khắc phục lỗi khởi động chậm trên Windows 10 - Ảnh 17.

Tuy nhiên, bản thân Windows 10 cũng cung cấp cho bạn một số tùy chọn để thiết đặt lại PC của bạn. Tùy vào mục đích của bạn mà có thể lựa chọn Reset this PC để làm mới lại cấu hình thiết lập Windows như ban đầu mà không cần xóa bất kỳ tập tin nào của bạn hoặc Mặc dù vậy, bạn vẫn nên sao lưu tài liệu máy tính của mình để phòng sự cố xẩy ra.

Hi vọng nội dung bài viết này sẽ sở hữu ích cho bạn.

You might like

About the Author: Ps2Now

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *