“Người hùng thầm lặng” Vevo: Phân phối video âm nhạc cho toàn thế giới nhưng không lấy 1 xu!

Like Comment
Ps2now Nơi Chia Sẽ Kiến Thức Kinh Nghiệm Tổng Hợp Cho Các Bạn Trẻ Đọc . Mời Các Bạn Đọc Bài Viết :

Nội dung nổi bật:

Toàn cảnh: Được thành lập vào năm 2009 với việc có mặt của những tên tuổi “sừng sỏ” nhất trong ngành, Vevo tham vọng trở thành một nền tảng chia sẻ video âm nhạc lớn số 1 thế giới.

Kế hoạch: Đương đầu với nhiều khó khăn từ “đối tác thân tín” YouTube, Vevo buộc phải thay đổi cả về mô hình hoạt động, thu nhập và kênh phân phối để tiếp tục phát triển.

Kết quả: Đem về 650 triệu USD trong năm 2017 nhưng lại “khuất phục” dưới nền tảng YouTube, Vevo tiếp tục tiến tới đầy cẩn trọng trên tuyến phố mà tôi đã chọn. 


Gã khổng lồ thầm lặng

“Người hùng thầm lặng” Vevo: Phân phối video âm nhạc cho toàn thế giới nhưng không lấy 1 xu! - Ảnh 1.

Giao diện website của Vevo

Vevo (viết tắt của Video Evolution) là một liên kết kinh doanh đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ. Vevo được thành lập vào năm 2009 với việc góp sức của 3 hãng thu âm nổi tiếng: Universal Music Group (UMG), Sony Music Entertainment (SME) và EMI.

Đến tháng 7 năm 2013, Google cũng trở thành một cổ đông trong Vevo với 7% cổ phiếu, nhưng những gì mà Google đem lại còn nhiều hơn thế khi Vevo “rộng cửa” trở thành một đối tác nội dung trên nền tảng YouTube.

Vào tháng 8 năm 2016, Warner Music Group (WMG) chính thức hợp tác với Vevo và đưa toàn bộ nội dung bản quyền lên nền tảng này, khắc ghi sự có mặt của 3 hãng thu âm lớn số 1 nước Mỹ trong cùng một liên kết kinh doanh.

Related Posts

Xem Thêm  Quan trọng: Facebook giờ sẽ bật cả tiếng khi phát video tự động hóa trên News Feed

Nhưng khi đối chiếu với người dùng thông thường, “Vevo” là một tên tuổi ít được mọi người để ý và nắm rõ, mặc dù “anh hùng thầm lặng” này đã và đang là một thế lực lớn trong ngành giải trí:

– Website Vevo chính thức ra mắt vào trong ngày 8 tháng 12 năm 2009, chỉ trong vòng 30 ngày, Vevo đã trở thành website âm nhạc có lượng người dùng cực tốt nước Mỹ, bỏ xa “người đi trước” MySpace Music.

– Tính đến nay, mỗi tháng Vevo lại tiếp cận hơn 400 triệu người dùng và đem về hơn 19 tỷ lượt xem, gấp 4 đến 5 lần nền tảng nghe nhạc nổi tiếng Spotify.

Khách hàng không tốn 1 xu?

“Người hùng thầm lặng” Vevo: Phân phối video âm nhạc cho toàn thế giới nhưng không lấy 1 xu! - Ảnh 2.

Nhưng khác với Spotify, Vevo không hề bắt khách hàng chi tiền.

Đối tượng người tiêu dùng mà Vevo nhắm đến là những hãng quảng cáo, với thế mạnh về độ phủ toàn cầu, hơn 1.000 tập đoàn truyền thông trên thế giới đã bắt tay với nền tảng này.

Ấn tượng hơn, trong list 100 công ty truyền thông lớn số 1 thế giới, hơn 50 thương hiệu đã và đang hợp tác với Vevo.

Ngoài ra thì Vevo còn một thu nhập khác từ cửa hàng đồ lưu niệm và những đường dẫn giới thiệu cho Amazon MP3 và iTunes. Theo CEO của Vevo, thương hiệu này đã thu về “hàng triệu USD doanh thu, với tốc độ phát triển hơn 50% so với cùng thời điểm năm trước vào năm 2010.”

Về độ phủ của mình, Vevo còn là một nền tảng chia sẻ âm nhạc đứng vị trí số 1 khu vực Bắc Mỹ, Mexico, và Châu Âu.

Sau thời điểm nhận ra sự thay đổi thói quen sử dụng của người dùng, Vevo dần thích ứng nền tảng của mình cho điện thoại cảm ứng thông minh, gồm có cả ứng dụng và website chuyên biệt.

Xem Thêm  Ứng dụng sập, website tê liệt, CGV đổ lỗi do phim của Chi Pu hot như "Avengers: Endgame"

Với việc ủng hộ từ Google và Youtube, Vevo liên tục nhận được nhiều nguồn góp vốn đầu tư để trở thành một nền tảng “hoàn toàn miễn phí”.

Thương trường là chiến trường

“Người hùng thầm lặng” Vevo: Phân phối video âm nhạc cho toàn thế giới nhưng không lấy 1 xu! - Ảnh 3.

Tuy nhiên, mối lo ngại lớn số 1 của Vevo không tới từ những đối thủ trên thị trường, mà lại tới từ “đối tác thân tín” từ những ngày đầu – YouTube.

Trên lý thuyết, để tối ưu hóa thu nhập quảng cáo, Vevo phải làm hết sức để kéo người dùng về các nền tảng do chính mình quản lý, nhưng ngay từ khi thành lập, Vevo đã “phụ thuộc” vào YouTube để quảng bá và kết nối với những người dùng.

Ở chiều ngược lại, đa phần người dùng cũng biết tới YouTube và xem Vevo như thể một kênh lớn trên nền tảng phát video lớn số 1 thế giới này, khiến lượt người dùng trực tiếp trên website của Vevo ngày càng khiêm tốn.

Không những thế, Google còn sớm nhận ra tiềm năng phát triển của Vevo và tung ra dịch vụ “YouTube Music Key” vào năm 2014, tăng dần đều khả năng cung cấp những nội dung âm nhạc đầy hấp dẫn một cách hoàn toàn miễn phí tới người dùng, không khác những gì mà “đối tác” Vevo đang làm.

Đến tháng 5 năm 2018, Vevo tuyên bố đóng cửa website và ứng dụng, đồng ý chấp thuận sự thống trị của “gã khổng lồ” Youtube.

Tương lai nào cho Vevo?

“Người hùng thầm lặng” Vevo: Phân phối video âm nhạc cho toàn thế giới nhưng không lấy 1 xu! - Ảnh 4.

Với mô hình mới hoàn toàn phụ thuộc vào Youtube, Vevo buộc phải trở nên linh hoạt hơn nếu không muốn bị “đè bẹp”, điển hình là việc hợp tác với những đơn vị phân phối nội dung khác ví như Facebook hay Amazon để duy trì “đầu ra” sản phẩm của mình.

Để dữ thế chủ động thu nhập nhập, Vevo chuyển sang được chấp nhận đối tác “đặt cọc” những múi giờ quảng cáo như đài truyền hình, nhanh chóng đem về hơn 200 triệu USD “tiền giữ chỗ” chỉ trong năm 2017.

Xem Thêm  Bật cười với hình ảnh so sánh trước và sau lúc mua hàng qua mạng

Kevin McGurn – Giám đốc bán sản phẩm mới của Vevo vào năm 2017 thẳng thắn chia sẻ quyết tâm hướng nền tảng này trở thành một “mạng TV” mới, với mô hình quảng cáo, phương pháp tính phí và quy trình hoạt động y hệt.

“Chúng tôi hướng đến những nhãn hiệu lớn từng quảng cáo trên TV và giới thiệu chúng tôi như thể một kênh TV của thời đại mới.” – McGurn cho hay.

Với chiến thuật này, Vevo nhanh chóng cán mốc doanh thu 650 triệu USD vào ở thời gian cuối năm 2017, tăng 30% so với doanh thu 500 triệu USD vào cùng thời điểm năm trước.

Doanh thu kỷ lục trên khiến Google nhanh chóng ký thêm một hợp đồng quảng cáo với Vevo vào năm 2018. Nhưng nó vẫn chưa đảm bảo được tương lai của “anh hùng thầm lặng” này, Vevo buộc phải thận trọng nếu không muốn bị cặp đôi Google – YouTube “nuốt chửng”.

You might like

About the Author: Ps2Now

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *