Oppo F1s và Samsung Galaxy J7 Prime: Đâu là “Chuyên Viên selfie” thứ thiệt?

Like Comment
Ps2now Nơi Chia Sẽ Kiến Thức Kinh Nghiệm Tổng Hợp Cho Các Bạn Trẻ Đọc . Mời Các Bạn Đọc Bài Viết :

Tôi tin rằng bạn đã từng ít nhất một lần xem đoạn clip này.

Đây là đoạn clip quảng cáo của chiếc Galaxy J7 Prime – sản phẩm tiên tiến nhất của Samsung trong phân khúc thị phần 6 triệu VND. Mặc dù không đề cập trực tiếp, nhưng có thể thấy rõ mục tiêu của Samsung khi tung ra nó là để “dìm hàng” hai đối thủ chính của J7 Prime, đó là iPhone và Oppo F1s. Trong số đó, Oppo F1s được xem như là “kỳ phùng địch thủ” của J7 Prime, khi cả hai đều sở hữu thiết kế nhôm nguyên khối, màn hình hiển thị lớn, cấu hình khá mạnh, hỗ trợ cảm ứng vân tay và có mức giá khá tương đồng.

Galaxy J7 Prime là sản phẩm được Samsung hướng đến giới trẻ, vậy nên được đầu tư rất nhiều vào khả năng selfie​

Galaxy J7 Prime là sản phẩm được Samsung hướng đến giới trẻ, vậy nên được góp vốn đầu tư rất nhiều vào khả năng selfie​

Thế nhưng, không chỉ “dìm” một cách chung chung, Samsung trực tiếp tấn công đối thủ ở khả năng chụp selfie. Với việc đây là một hoạt động được giới trẻ, nhất là các bạn nữ thường xuyên làm trên chiếc smartphone của mình, chắc chắn một sản phẩm với khả năng selfie tốt sẽ tạo được nhiều cảm tình hơn với đối tượng người dùng người dùng trên. Một điều nghịch lý là trước đó, Oppo F1s cũng được quảng bá là chiếc Smartphone hoàn hảo trong nghành nghề này – khi luôn song song với biệt danh “Chuyên Viên selfie”. Vậy biết tin ai lúc bấy giờ? Đương nhiên, do người ta nói rằng “đừng bao giờ tin vào quảng cáo”, để đi tìm “Chuyên Viên selfie” thật sự thì chỉ có cách duy nhất là mang cả hai máy ra và… selfie thôi!

Nhưng liệu Galaxy J7 Prime có đánh bại được chuyên gia selfie Oppo F1s?​

Nhưng liệu Galaxy J7 Prime có vượt mặt được “Chuyên Viên selfie” Oppo F1s?​

Trước lúc đi vào phần chính, tôi có một lời “thú nhận” muốn gửi tới các bạn: Mặc dù có bút danh là Minh Trang, nhưng tôi lại là con trai. Trai chuẩn 100%. Vậy nên, tôi không phải là một người thật sự ham hố đến chuyện selfie này lắm, và không có nhiều kinh nghiệm trong việc “tạo dáng vẻ” để tạo ra những tấm hình ảo diệu.

Thế nhưng có một điều mà tôi biết rất rõ ràng, đó là để đánh giá và thẩm định camera selfie phức tạp hơn rất nhiều so với camera chính. Bình thường, tất cả chúng ta có những yếu tố như sắc tố, độ cụ thể, mức noise… để dựa vào và đánh giá và thẩm định, thì với camera selfie, chúng đều là vô nghĩa. Đôi khi, một tấm hình selfie nhòe nhoẹt, sắc tố sai lệch hoàn toàn so với thực tế lại được đánh giá và thẩm định mạnh hơn, đơn giản là vì chúng… “ảo” hơn! Và cũng đúng như tên gọi của nó, chẳng ai định nghĩa được cái “ảo” đấy là gì, mà nó dựa trên con mắt của mỗi người.

Xem Thêm  Ôn lại tuổi thơ và nhìn lại lịch sử hào hùng Nokia: 34 chiếc Smartphone tốt nhất và tệ nhất

Vậy nên, mong các bạn lưu ý: tất cả những quan điểm trong nội dung bài viết này đều mang tính chất member. Cho dù tôi có đánh giá và thẩm định camera của chiếc máy nào tốt hơn, bạn cũng không nhất thiết phải khăng khăng nghe theo tôi. Thay vào đó, hãy tự tin đưa ra sự lựa chọn của riêng mình – dựa trên chính kiến của chính bạn. Mỗi người dân có một quan niệm riêng về vẻ đẹp mà.

Với việc cả hai đều được chú trọng vào khả năng selfie, cả Samsung và Oppo đều bổ sung vào ứng dụng chụp hình có sẵn của mình những tính năng làm đẹp. Trong lúc J7 Prime ẩn đi những tính năng này trong một nút bấm nhỏ và chỉ xuất hiện khi chuyển sang camera selfie, thì F1s với giao diện “đậm màu mượn iPhone” của mình, bổ sung hẳn một quyết sách mang tên “Làm đẹp” và được chấp nhận sử dụng cả camera trước và sau.

Giao diện ứng dụng camera Oppo F1s (trái) và Galaxy J7 Prime (phải)

Giao diện ứng dụng camera Oppo F1s (trái) và Galaxy J7 Prime (phải)

Một điều khá nghịch lý là mặc dù chê bai khả năng làm đẹp của Oppo F1s trong clip quảng cáo, Galaxy J7 Prime lại được chấp nhận người dùng có nhiều kiểm soát và điều chỉnh hơn với khuôn mặt của mình. Cụ thể, người dùng có thể chỉnh màu da, mặt thon/V-line hay mắt to. Trong lúc đó, Oppo F1s chỉ cho chỉnh màu da và độ mịn của khuôn mặt. Người dùng có thể tùy ý lựa chọn mức độ làm đẹp để tạo ra kết quả vừa ý nhất với cả hai máy.

Đầu tiên hãy cùng đến với Galaxy J7 Prime và kết quả tạo ra khi kiểm soát và điều chỉnh mức độ của từng tính năng tại mức thấp (1), vừa (5) và cao (7).

Mặc dù Samsung gọi đây là thay đổi màu da, nhưng tôi thấy nó giống làm mịn da thì đúng hơn

Mặc dù Samsung gọi đây là “thay đổi màu da”, nhưng tôi thấy nó giống làm mịn da thì đúng hơn

Điều chỉnh Kích cỡ mắt

Kiểm soát và điều chỉnh Kích cỡ mắt

Cằm V-line

Cằm V-line

Và tiếp theo là đến Oppo F1s.

Trái: Khi chưa sử dụng tính năng làm mịn da mặt & màu da trắng. Phải: Đã điều chỉnh mức độ mịn & màu da hồng hào

Trái: Khi chưa sử dụng tính năng làm mịn da mặt & màu da trắng. Phải: Đã điều động chỉnh mức độ mịn & màu da hồng hào

Xem Thêm  Thử chiếu đèn pin siêu sáng, có thể "chiên trứng" vào màn hình hiển thị Galaxy S8

Nhìn chung, các tính năng này của tất cả hai máy sẽn mang lại kết quả tốt nếu như người dùng sử dụng nó một cách có chừng mực. Nhưng, tôi cảm thấy việc tạo ra một tấm hình đẹp trên Oppo F1s đơn giản dàng hơn rất nhiều so với Galaxy J7 Prime. Với việc J7 Prime chia ra làm ba tính năng riêng lẻ, người dùng phải liên tục chuyển qua lại giữa chúng. Trong lúc đó, giao diện của Oppo F1s được chấp nhận kiểm soát và điều chỉnh cả hai thông số cùng trên một màn hình hiển thị, tiết kiệm chi phí thời gian hơn rất nhiều.

Lúc để hình selfie của hai máy cạnh nhau, có thể thấy rõ thế mạnh mẽ của Oppo F1s. Nhờ vào màu da hồng hào, chủ thể bức hình trở nên có hồn hơn rất nhiều. Như đã nói ở trên, đây là một quan điểm member – bạn cũng luôn có thể thích màu da “trắng như Bạch Tuyết” của Galaxy J7 Prime hơn (nhiều bạn nữ thích cái này hơn).

Tuy nhiên, một yếu tố mà chắc chắn F1s chiến thắng áp quần đảo trước Galaxy J7 Prime là độ cụ thể của tấm hình. Nhờ vào cảm ứng 16MP (so với 8MP của J7 Prime), Oppo F1s cho những bức hình sắc nét hơn rất nhiều, ngay cả những lúc đã áp dụng các hiệu ứng làm mịn. Đương nhiên, 16MP là độ phân giải quá thừa thãi cho những tấm hình selfie, nhất là khi chúng sẽ bị nén lại khi đăng tải lên các social. Nhưng, ưu thế vẫn là ưu thế.

Độ phân giải 16MP giúp hình ảnh của Oppo F1s cho độ chi tiết vượt trội so với Galaxy J7 Prime

Độ phân giải 16MP giúp hình ảnh của Oppo F1s cho độ cụ thể vượt trội so với Galaxy J7 Prime

Với xét tuyển ánh sáng ít lý tưởng hơn như trong phòng, Oppo F1 tiếp tục thể hiện những ưu thế của mình về sắc tố và độ cụ thể. Trong lúc đó, Galaxy J7 Prime có vẻ như quá lạm dụng việc tăng độ sáng của tấm hình, khiến một số cụ thể ở bước ảnh tại chỗ này như xà nhà như bị ‘cháy’ hoàn toàn.

Việc lạm dụng tăng độ sáng khiến ảnh của Galaxy J7 Prime không những không tự nhiên, mà còn gây mất chi tiết ở các vùng sáng.

Việc lạm dụng tăng độ sáng khiến ảnh của Galaxy J7 Prime không những không tự nhiên, mà còn gây mất cụ thể ở những vùng sáng.

Khi mang đêm buông xuống cũng là lúc cả hai chiếc máy buộc phải thể hiện những lợi thế về công nghệ của mình để giúp đưa ra một tấm hình đẹp. Với Oppo F1s là ống kính khẩu độ f/2.0 và công nghệ ‘Screen Flash”, giúp biến màn hình hiển thị thành đèn flash. Galaxy J7 Prime lại sở hữu lợi thế ở ống kính khẩu độ f/1.9 to hơn.

So sánh khả năng selfie trong điều kiện thiếu sáng

So sánh khả năng selfie trong xét tuyển thiếu sáng

Mặc dù kết quả do tính năng Screen Flash tạo ra khá tệ, nhưng khi tạm gạt nó đi thì Oppo F1s cho khả năng chụp selfie tối tốt hơn rất nhiều so với Galaxy J7 Prime. Da mặt của chủ thể trong tấm hình của Oppo F1s hồng hào hơn, sáng sủa hơn và cụ thể hơn Galaxy J7 Prime, trong lúc các hiệu ứng làm đẹp vẫn có thể phát huy hiệu quả của mình. Ảnh của J7 Prime nhiễu hơn rất nhiều và sắc tố cũng trở thành bệt đi.

Xem Thêm  Những chiếc Smartphone giá rẻ của Samsung đang “mê mẩn” bao người dùng?

Điều cuối cùng mà tôi muốn đánh giá và thẩm định ở cả hai máy là khả năng hỗ trợ của nhiều phần mềm bên thứ ba. Selfie giờ đây không chỉ đơn thuần là những tấm hình tĩnh vô vị nữa, mà nó còn là một những đoạn video ngắn với những hiệu ứng ngộ nghĩnh, được tạo ra bởi các phần mềm như SNOW Camera.

So sánh video tạo bởi SNOW Camera giữa Oppo F1s và Samsung Galaxy J7 Prime

Và lại một lần nữa, Galaxy J7 Prime khiến tôi phải buồn lòng khi cho một đoạn video với frame rate thảm hại. Oppo F1s lại không gặp phải tình trạng này. Không rõ chuyện gì đang xẩy ra với Galaxy J7 Prime: do GPU yếu hơn, màn hình hiển thị độ phân giải mạnh hơn hay chỉ đơn giản là TouchWiz không được tối ưu hóa? Người dùng thì chẳng quan tâm đến lý do tại sao, họ chỉ biết rằng Oppo cho video mượt hơn là đã thấy thích rồi.

Xin lỗi Samsung, nhưng Oppo đã giành chiến thắng

Xin lỗi Samsung, nhưng Oppo đã giành chiến thắng

Không chỉ cho những tấm hình có độ “lừa tình” mạnh hơn, Oppo F1s còn thể hiện rõ ưu thế trong xét tuyển ánh sáng thấp, nhờ vào cảm ứng có kích thước lớn và phần mềm đơn giản sử dụng. Với những ứng dụng bên thứ ba, F1s cũng cho những đoạn video với hiệu ứng mượt mà hơn J7 Prime – mặc dù điều này còn có thể thay đổi lúc các ứng dụng, cũng như phần mềm của máy được trao các bản update sau này.

You might like

About the Author: Ps2Now

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *