Phấn rôm có thực sự gây ung thư?

4 Likes Comment
Ps2now Nơi Chia Sẽ Kiến Thức Kinh Nghiệm Tổng Hợp Cho Các Bạn Trẻ Đọc . Mời Các Bạn Đọc Bài Viết :

Trong tuần qua, công ty dược phẩm Johnson & Johnson đã nhận được phán quyết phải bồi thường 72 triệu USD tới gia đình của một người phụ nữ đã qua đời vì ung thư buồng trứng. Trước lúc mất vào ở thời điểm cuối năm ngoái, bà Jackie Fox khẳng định bệnh ung thư của bà là vì sản phẩm Baby Powder (phấn rôm trẻ em) và Shower to Shower của Johnson & Johnson gây ra. Bà Fox đã sử dụng 2 sản phẩm này cho mục đích vệ sinh vùng kín trong vòng hàng chục ngàn năm trước lúc được chẩn đoán ung thư.

Bồi thẩm đoàn tại Missouri Kết luận rằng cáo buộc trên là chính xác và tòa án đưa ra lệnh phạt tới Johnson & Johnson. Công ty dược mỹ phẩm này rất có thể sẽ kháng nghị, nhưng bên cạnh vụ kiện này, Johnson & Johnson vẫn còn đang phải đối mặt với 1200 vụ kiện tương tự từ những khách hàng nhận định rằng họ dường như không được cảnh báo khả năng gây ung thư do các sản phẩm chứa bột talc gây ra.

Vụ kiện này làm dấy lên một vướng mắc quan trọng: bột talc (tan-cơ) có thực sự gây ung thư hay là không? Theo nhiều Chuyên Viên y tế tại Anh Quốc được tờ Telegraph lấy ý kiến, lời đáp là chưa rõ ràng.

Nhiều loại talc khác nhau

Các cuộc tranh cãi về mối liên hệ giữa bột talc và các loại bệnh ung thư là đặc biệt quan trọng phức tạp, bởi trong nhiều thập kỷ qua con người đã sử dụng ít nhất là 2 loại bột talc khác nhau.

Talc khi mới khai thác.

Talc khi mới khai thác.

Khi lần đầu xuất hiện, bột talc gồm có một loại tài nguyên chứa ma-giê, silicon và oxy. Loại talc ban đầu này đã được phát hiện ra là có chứa mi-ăng, một hợp chất được xác dịnh là có thể gây ra ung thư trong và quanh phổi khi hít phải.

Khi phát hiện này được đưa ra vào thập niên 1970, gần như tất cả những nhà sản xuất đều ngừng sử dụng talc. Thay vào đó, họ chuyển sang 2 loại chất mới: bột ngô, một loại chất được sử dụng phổ biến và hoàn toàn vô hại và talc không chứa mi-ăng.

Bột talc đã khử mi-ăng cũng là loại bột được sử dụng trong sản phẩm Baby Powder của JvàJ cũng như trong nhiều loại sản phẩm có chứa talc được sản xuất tại những quốc gia khác. Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA đã và đang ra lệnh cấm các loại talc có chứa mi-ăng trong mỹ phẩm.

Những nghiên cứu không hoàn chỉnh

Bột talc khử mi-ăng được cho là an toàn tuyệt đối, nhưng một vài nghiên cứu đã đề ra giả thuyết rằng loại bột này sẽ gây ra ra ung thư buồng trứng nếu được sử dụng để vệ sinh khu vực sinh dục của phụ nữ. Các nghiên cứu này nhận định rằng các hạt talc có thể di chuyển lên buồng trứng, làm cho chúng khó chịu và gây viêm sưng. Khi nối dài, tình trạng viêm sưng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Tuy vậy, phần lớn các nghiên cứu đưa ra giả thuyết này sau này đã được phát hiện là “có vấn đề” và cũng thường được thực hiện trên những người dân có thể đã sử dụng talc có chứa mi-ăng. Kết quả là nhiều Chuyên Viên dường như không gật đầu ý nghĩa khoa học của những nghiên cứu này.

Nghiên cứu nhóm duy nhất về bệnh ung thư buồng trứng, được thực hiện trên 32.500 phụ nữ tại Anh đã đưa ra Kết luận rằng không có mối liên hệ nào giữa căn bệnh này và bột talc.

Xem Thêm  Đi du học Nước Hàn nên chọn ngành nào?

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế IARC, trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhận định rằng việc sử dụng bột phấn có chứa talc là “có thể gây ung thư cho con người”. Cụm từ “có thể” ở đây sẽ gây ra lo ngại cho nhiều người, nhưng mức xếp hạng này còn có nghĩa rằng IARC chưa thể đưa ra Kết luận chính thức về khả năng gây ung thư của bột talc (không chứa mi-ăng). Tóm lại tạm thời của IARC trong lúc mong chờ các nghiên cứ tiếp theo là “Mới chỉ có rất ít bằng chứng về một sự liên hệ mức độ yếu giữa việc sử dụng bột talc và nguy cơ ung thư buồng trứng tăng cao. Một vài, chứ không phải là tất cả những nghiên cứu cho thấy nguy cơ có tăng nhẹ, nhưng cũng sẽ có lo ngại rằng một vài trong số hợp chất được những nghiên cứu này gọi là ‘talc’ đã chứa thạch anh và các chất gây ung thư khác“.

Lo ngại talc gây ung thư là “giả khoa học”

Các Chuyên Viên của Anh nhấn mạnh vấn đề rằng mọi người cần ngừng suy nghĩ rằng bột talc sẽ gây ra ung thư.

Bác bỏ sĩ Tracie Miles, chuyên viên thông tin tại hiệp hội từ thiện cho những bệnh nhân ung thư phụ khoa Eve Appeal và cũng là tác giả của nhiều dự án nghiên cứu nhận định rằng các tuyên bố rằng bột talc gây ung thư là “giả khoa học”.

Đó không phải sự thật. Điều này đơn giản là không được chứng minh. Tôi nhận định rằng phần đông các bác bỏ sĩ phụ khoa tại Anh sẽ phủ nhận điều này“, bà Miles khẳng định và nhấn mạnh vấn đề rằng bà không muốn những người dân sử dụng bột phấn rôm phải lo lắng.

Bác sĩ Tracie Miles, tác giả của nhiều công trình nghiên cứu tại Anh.

Bác bỏ sĩ Tracie Miles, tác giả của nhiều dự án nghiên cứu tại Anh.

Nếu tất cả chúng ta xét xử vụ việc này trên tòa án tại Anh, tôi không nghĩ rằng nguyên đơn đơn sẽ sở hữu bất luận một cơ hội nào cả. Đây chỉ là (vấn đề của) nền tư pháp Hoa Kỳ. Tôi cảm thấy rất thất vọng“.

Các Chuyên Viên pháp lý tại Anh Quốc cũng đồng tình với quan điểm này. Trong vụ việc của bà Fox, phán quyết được đưa ra bởi một bồi thẩm đoàn, trong đó người đứng đầu thổ lộ rõ thái độ nghi ngờ với Johnson & Johnson: “Quá rõ ràng là họ đang che giấu một điều gì đó. Tất cả những gì họ cần làm chỉ là dán một chiếc nhãn cảnh báo“.

Nếu một vụ việc được đưa ra tại Anh, nguyên đơn đơn sẽ phải thuyết phục thẩm phán (chứ không phải là bồi thẩm đoàn) về các bằng chứng khoa học. GS Roderick Bagshaw, bộ môn Luật tại ĐH Oxford khẳng định: “Việc tất cả chúng ta có nhận được những đơn kiện chống các nhà sản xuất bột phấn rôm trẻ em tại Anh hay là không sẽ rất phụ thuộc vào bản chất của những bằng chứng khoa học chứng minh khả năng loạt bột này gây ung thư”.

Tiến sĩ Ahmed Ismail, một bác bỏ sĩ phụ khoa tại bệnh viện Harley Street, London đã cho chúng ta biết: “Điều này là rất, rất phản khoa học. Tất cả chúng ta vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân của căn bệnh ung thư buồng trứng. Người nào khẳng định bệnh này còn có liên hệ với bột talc thì thật là sai lầm. Tất cả chúng ta không thể khẳng định là tất cả chúng ta biết rằng một quan hệ giữa bột talc và ung thư buồng trứng có tồn tại“.

Bác sĩ Ahmed Ismail trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC vào năm 2015.

Bác bỏ sĩ Ahmed Ismail trong một cuộc phỏng vấn với đài Đài truyền hình BBC vào năm 2015.

Xem Thêm  Đi du học Nước Hàn nên chọn ngành nào?

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh Quốc khẳng định trên website của mình: “Nếu một thứ thực sự gây ra ung thư, những người dân tiếp xúc với thứ đó càng nhiều sẽ sở hữu nguy cơ ung thư càng cao. Ví dụ, bạn càng hút thuốc thì nguy cơ ung thư phổi càng tăng. Nhưng phần lớn các nghiên cứu đều không chỉ ra một quan hệ tương tự giữa việc sử dụng bột talc và ung thư buồng trứng“.

Tổ chức từ thiện cho bệnh nhân ung thư buồng trứng Ovacome đã cho chúng ta biết: “Bằng chứng cho mối liên hệ là rất yếu, nhưng nếu như talc có thể tăng nguy cơ ung thư buồng trứng thì mức tăng vào khoảng tầm 1/3. Đây là một mức tăng không tốt và ung thư buồng trứng là một căn bệnh hiếm gặp. Tăng một nguy cơ thấp lên 1/3 cũng chỉ đem lại một nguy cơ thấp“.

Ung thư buồng trứng: Căn bệnh bí ẩn

Cũng theo bác bỏ sĩ Ismail, các nhà khoa học sẽ không còn thể nào xác nhận mối liên hệ giữa bột talc và bệnh ung thư buồng trứng trừ khi nghiên cứu tất cả những bệnh nhân mắc bệnh này tại nước Anh, và các nhà nghiên cứu cần kiểm tra xem người bệnh đã từng sử dụng bột talc trong quá khứ hay chưa.

Bà Miles cũng đưa ra Kết luận tương tự, rằng mọi người đang quá vội vã khi nghĩ mối liên hệ có tồn tại trong lúc những hiểu biết về ung thư buồng trứng vẫn là quá hạn chế. Đây là căn bệnh gây ra số ca tử vong liên quan tới ung thư đứng thứ 5 của nữ giới, nhưng không có ai biết nguyên nhân chính xác và cũng không có công cụ phát hiện nào cả.

Gen BRCA đột biến được coi là một trong các nguyên nhân gây ung thư.

Gen BRCA đột biến được xem là một trong các nguyên nhân gây ung thư.

Tất cả những gì khoa học có thể tìm được là một vài yếu tố rủi ro. “Chúng tôi biết những người dân có gen BRCA (vốn gây tăng nguy cơ ung thư khi biến đổi và cũng sẽ có thể được di truyền) sẽ sở hữu nguy cơ bị ung thư buồng trứng cao hơn nữa. Chúng tôi cũng biết rằng phụ nữ trên 50 tuổi có nguy cơ cao hơn nữa, trong lúc những người dân đã uống viên phòng ung thư tử cung và đã từng đẻ nhiều lần sẽ giảm được nguy cơ“, bác bỏ sĩ Miles đã cho chúng ta biết.

Xem Thêm  Đi du học Nước Hàn nên chọn ngành nào?

Chắc chắn, nhiều người vẫn chưa thể vượt qua mối lo ngại rằng talc đã được IARC Kết luận là “có thể gây ung thư”. Bác bỏ sĩ Miles giải thích thêm vì sao nữ giới không cần lo lắng:

Tất cả mọi thứ đều sở hữu tiềm năng gây ung thư. Nhưng phụ nữ có thể muốn biết, vì sao vướng mắc cụ thể rằng talc có gây nên ung thư hay là không lại được nêu ra? Vướng mắc đó tới từ đâu?”. Theo chị, rất có thể là người ta đã tìm thấy một vài khoáng chất có trong bột talc bên trong ống dẫn trứng của một bệnh nhân bị ung thư buồng trứng. Vì tất cả chúng ta quá nóng vội đi tìm nguyên nhân gây ung thư buồng trứng, vướng mắc này đã được nêu ra.

Nhưng bà Miles cũng nhận định rằng các khoáng chất này chưa chắc đã dẫn tới ung thư. Cả bà Miles và bác bỏ sĩ Ismail đều nhấn mạnh vấn đề rằng mối liên hệ ở đây không được chứng minh và tất cả những nghiên cứu nỗ lực chứng minh mối liên hệ này đều đã thất bại.

Tôi không nghĩ tất cả chúng ta có thể dựa vào điều đó để làm mọi người hoảng sợ và tránh dùng bột talc. Nhưng tất cả chúng ta có thể làm như vậy, dựa trên một phát hiện khoa học khác”, bác bỏ sĩ Ismail đã cho chúng ta biết.

Bạn vẫn không nên dùng phấn rôm

Theo bác bỏ sĩ Ismail, phụ nữ vẫn không nên dùng bột talc để vệ sinh vùng kín. Lý do không phải là loại bột này sẽ gây ra ung thư mà là làm như vậy có thể gây nhiễm trùng vùng chậu hoặc nhiễm trùng âm đạo, dẫn đến vô sinh hoặc các cơn đau mãn tính.

Chúng tôi không lời khuyên phụ nữ sử dụng phấn rôm cho vùng kín. Khu vực này rất ẩm và sẽ tạo ra chất bột nhão khi trộn lẫn với phấn rôm, rất dễ gây nên ra nhiễm trùng. Hiện tượng lạ nhiễm trùng hày có thể đi vào cổ tử cung hay dạ con.

Sử dụng phấn rôm là rất, rất không cần thiết. Nhiều người nghĩ nó sẽ giúp làm khô khu vực vùng kín nhưng thực ra phấn rôm lại gây sưng viêm và khiến bạn giản dị bị nhiễm trùng“.

Clare Byam-Cook, một Chuyên Viên chăm sóc bà mẹ em bé cũng khẳng định rằng các bậc cha mẹ không nên dùng phấn rôm cho trẻ em, không phải là vì lo ngại ung thư mà là vì không cần thiết.

Ngày trước tất cả chúng ta thường dùng phấn rôm cho trẻ em nhưng đó thực sự là lãng phí tiền bạc. Trẻ em không cần bất kỳ loại nước thơm hay thuốc nước nào cả, miễn là chúng được vệ sinh và lau khô đúng cách. Khác với những người già, da của trẻ nhỏ là hoàn hảo và không cần dùng thêm thứ gì cả. Chúng không cần phấn rôm, nên bạn sử dụng để làm gì?“.

Nói tóm lại, Kết luận chung của những Chuyên Viên tại Anh có vẻ là không có bằng chứng nào cho thấy bột talc gây ung thư, nhưng cũng chẳng có bằng chứng cho thấy loại bột này còn có tác dụng gì cả.

 

You might like

About the Author: Ps2Now

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *