Trải nghiệm bút S Pen trên Samsung Galaxy Book: Liệu có thay thế được bảng vẽ Wacom? Hãy để một nghệ sĩ trả lời

7 Likes Comment
Ps2now Nơi Chia Sẽ Kiến Thức Kinh Nghiệm Tổng Hợp Cho Các Bạn Trẻ Đọc . Mời Các Bạn Đọc Bài Viết :

Từ dòng smartphone Galaxy Note, Samsung đã mang trải nghiệm bút cảm ứng lên cả Galaxy Book – mẫu Tablet lai chạy Windows 10 vừa ra mắt của hãng sản xuất. Chiếc bút này đã thay đổi hoàn toàn về thiết kế, trong những khi tính năng và chất lượng sản phẩm và dịch vụ của nó cũng khá được nâng cấp mạnh mẽ trong trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nếu tất cả chúng ta thử sử dụng nó để thay thế một bút Wacom chuyên được dùng thì sao? Hãy cùng tìm hiểu câu vấn đáp ngay hiện giờ.

Trải nghiệm bút S Pen trên Galaxy Book qua ứng dụng SketchBook cài đặt sẵn trong máy.

Trải nghiệm bút S Pen trên Galaxy Book qua ứng dụng SketchBook tùy chỉnh cấu hình sẵn trong máy.

Để đã đoạt cái nhìn khách quan và chuyên nghiệp hơn về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của bút S Pen trên Galaxy Book, tôi đã hẹn gặp Nguyễn Cường Thịnh – Concept Artist hiện tại vẫn đang thao tác tại một công ty chuyên xử lý đồ họa, hiệu ứng phim ảnh tại Thành Phố Hà Nội. Anh đã có nhiều năm kinh nghiệm sử dụng, sáng tác với những loại bảng vẽ Wacom mà chúng ta cũng có thể xem tại đây.

Bút S Pen của Galaxy Book hỗ trợ 4096 mức lực nhấn, nhận diện được cả độ nghiêng của ngòi và có kích thước, hình dáng khác hẳn bút S Pen dành cho smartphone Galaxy Note.

Bút S Pen của Galaxy Book hỗ trợ 4096 mức lực nhấn, nhận diện được cả độ nghiêng của ngòi và có kích thước, hình dáng khác hẳn bút S Pen giành cho smartphone Galaxy Note.

Xem Thêm  Vì sao Apple phải đợi 4, 5 năm mới tết đến hồi sinh iPad Air và iPad Mini?

Trước tiên, hãy nhắc lại một chút về chiếc bút S Pen của Galaxy Book. Nó có kích thước và hình dáng to ra nhiều thêm so với bút S Pen cho Galaxy Note. Nhìn thoáng qua, trông nó giống hệt một chiếc bút bi bình thường. Bộ vỏ làm bằng nhựa hoàn toàn trông không được đẹp mắt như Surface Pen nhưng lại nhẹ hơn, tiện lợi mang đi và còn một vài điểm cộng khác mà tôi sẽ chia sẻ phía dưới.

Chiếc bút S Pen trông phải dạng hình trụ hoàn toàn mà nó có hai mặt dẹt. Chúng sẽ giúp thao tác cầm nắm tiện lợi hơn, bút không bị xoay chuyển và được cho phép nhanh chóng định vị nút bấm trên thân. Nút bấm này còn có nhiều tác dụng khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng bạn sử dụng, hoặc để mở bộ công cụ S Note mà Samsung tùy chỉnh cấu hình sẵn.

Các thao tác vừa vẽ, vừa có thể zoom và điều chỉnh góc độ hình dễ dàng vì Galaxy Book có màn hình cảm ứng đa điểm rất nhạy.

Các thao tác vừa vẽ, vừa có thể zoom và kiểm soát và điều chỉnh góc độ hình tiện lợi dàng vì Galaxy Book có màn hình hiển thị cảm ứng đa điểm rất nhạy.

Về cảm giác viết, vẽ trên màn hình hiển thị, anh Thịnh chia sẻ rằng nó khá là khác biệt so với những loại bảng vẽ Wacom hiện nay, nhưng chỉ việc một khoảng tầm thời gian ngắn làm quen là đã có thể làm chủ các nét bút.

Ngay lúc thử vẽ bằng SketchBook, anh Thịnh đã nhận được thấy tốc độ quét và “nhả mực” của bút S Pen là rất nhanh, gần như không có tình trạng delay. Tuy nhiên, vấn đề này cũng tùy thuộc và phần mềm mà bạn sử dụng. Điển hình là lúc thử vẽ bằng Photoshop CC 2017, những nét bút hiển thị chậm hơn thấy rõ và cũng không được mượt mà cho lắm.

Related Posts

Xem Thêm  Vì sao Apple phải đợi 4, 5 năm mới tết đến hồi sinh iPad Air và iPad Mini?
Cover kiêm bàn phím của Galaxy Book hỗ trợ chế độ nghiêng thấp để viết, vẽ rất dễ dàng.

Cover kiêm bàn phím của Galaxy Book hỗ trợ quyết sách nghiêng thấp để viết, vẽ rất tiện lợi dàng.

Về cảm giác cầm nắm, anh Thịnh nhận định rằng nó tiện lợi thao tác, có kích thước vừa đủ, nhẹ nhàng, cực kì phù phù hợp với vẽ sketch. Ngòi bút của S Pen cho cảm giác trơn hơn, giống bút thật hơn một số loại stylus chuyên được dùng. Tuy nhiên, anh nghĩ rằng nó nên có thêm ít nhất một nút bấm nữa và khả năng tùy biến tính năng mỗi lần bấm thì mới có thể thực sự xem là chuyên nghiệp được.

Trong quá trình vẽ, anh nhận thấy phần viền màn hình hiển thị dường như nhận diện lực kém hơn một chút so với vùng trung tâm. Độ đậm nhạt của nét vẽ đôi khi không đạt được mức tối đa và cũng có thể có một chút delay so với mong muốn.

Những nét vẽ bởi S Pen trong SketchBook trông cực kì tự nhiên, y như trên giấy thật.

Những nét vẽ bởi S Pen trong SketchBook trông cực kì tự nhiên, y như trên giấy thật.

Xem Thêm  Vì sao Apple phải đợi 4, 5 năm mới tết đến hồi sinh iPad Air và iPad Mini?

“Nhìn chung, mình thấy bút S Pen trên Galaxy Book cho cảm giác vẽ tốt hơn so với một số bảng vẽ như Wacom Cintiq 13. Cảm giác cầm chiếc bút S Pen trong tay cũng “sướng” hơn bút của Wacom. Tuy nhiên, việc dùng S Pen thay thế các loại bút chuyên được dùng thì có lẽ là chưa thể, bởi vì nó vẫn không đủ các tính năng phụ trợ, không có khả năng tùy biến linh động và hiệu suất thao tác cũng có thể có phần kém hơn.” – Anh Thịnh chia sẻ sau thời điểm hoàn thiện hình vẽ trên Galaxy Book và bút S Pen.

Tác phẩm nghệ thuật từ Galaxy Book và bút S Pen.

“Tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật” từ Galaxy Book và bút S Pen.

Tất nhiên, với một dân chuyên như anh Thịnh thì những công cụ tích hợp như S Pen chắc chắn sẽ khó mà đủ sức làm hài lòng. Nhưng, với những con người “bình thường” khác, hay những nghệ sĩ sáng tạo theo phong cách “On-The-Go”, ưa nhanh gọn, thuận tiện thì đây thực sự là một thiết bị đáng để trải nghiệm.

Anh Thịnh và hình vẽ phác hoàn thiện trên Galaxy Book.

Anh Thịnh và hình vẽ phác hoàn thiện trên Galaxy Book.

Hiện tại, Samsung Galaxy Book 10.6 inch đang rất được bán chính hãng với mức giá 19.99 triệu VND, đi kèm bộ phụ kiện gồm có bút S Pen và cover kiêm bàn phím nam châm từ đa dụng.

You might like

About the Author: Ps2Now

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *