Trải nghiệm ứng dụng Files trên iOS 11: Vẫn chưa thể sánh bằng Android, nhưng méo mó có hơn không!

4 Likes Comment
Ps2now Nơi Chia Sẽ Kiến Thức Kinh Nghiệm Tổng Hợp Cho Các Bạn Trẻ Đọc . Mời Các Bạn Đọc Bài Viết :

Khả năng tùy biến, độ mở của hệ điều hành là một trong những sự khác biệt cơ bản nhất giữa iOS và Android. Với Android, người dùng hoàn toàn có khả năng tùy chỉnh gần như mọi khía cạnh của hệ điều hành. Với iOS, họ không thể làm như vậy.

Một minh chứng điển hình cho nhận định này là Android được cho phép các trình quản lý tập tin (ví dụ như Solid Explorer hay ES File Explorer) toàn quyền truy xuất và sửa đổi tập tin, kể cả lúc các tập tin này thuộc về một ứng dụng khác. Trong lúc đó với iOS, vì lý do bảo mật thông tin nên mỗi ứng dụng được “cách ly” trong một không gian riêng (sandboxing), và không một ứng dụng (chính thống) nào có thể truy xuất khối hệ thống tập tin của hệ điều hành.

Một ứng dụng quản lý tập tin trên Android​

Một ứng dụng quản lý tập tin trên Android​

Phương pháp này của iOS tuy có mang về một vài sự bất tiện, nhưng về cơ bản là được thẩm định và đánh giá cao do có thể bảo vệ người dùng khỏi nguy cơ bị đánh cắp tài liệu bởi các ứng dụng ô nhiễm. Tuy nhiên trong một vài năm trở lại đây, khi mà Apple ra mắt dòng Tablet iPad, trong đó nhất là iPad Pro với sứ mệnh thay thế cho chiếc PC, việc thiếu đi khả năng quản lý tập tin đang làm cho hiệu suất công việc (productivity) của chiếc máy này bị ảnh hưởng tác động nghiêm trọng. Tập tin và thư mục là hai thứ cực kỳ quan trọng khi thao tác, và nếu thiếu nó, iPad Pro vẫn chỉ bị xem như là chiếc Tablet đắt tiền có hỗ trợ bút và bàn phím.

Mong muốn thay đổi điều này, trên iOS 11, Apple đã chính thức bổ sung ứng dụng Files (Tập tin). Nhưng liệu đây liệu có phải là thứ mà người dùng mong đợi?

Ứng dụng Files làm được gì?

Đúng như tên gọi, ứng dụng Files sinh ra để quản lý tập tin. Người dùng có thể tạo thư mục, thay tên/xóa/sao chép/di chuyển tập tin/thư mục. Tính năng tag thông qua sắc tố của Finder trên macOS cũng được mang sang Files. Ứng dụng này cũng cung cấp hai quyết sách xem là khuôn mặt và list nhằm đơn thuần dàng hơn cho tất cả những người dùng trong việc quản lý. Đây đều là những tính năng hết sức cơ bản mà mọi trình quản lý tập tin đều sở hữu.

Trải nghiệm ứng dụng Files trên iOS 11

Màn hình Gần đây hiển thị những tập tin mới truy xuất

Màn hình hiển thị “Gần đây” hiển thị những tập tin mới truy xuất

Related Posts

Xem Thêm  Nhìn lại 8 năm "mối tình" của Microsoft và Nokia: Windows Phone đã chết nhưng vẫn kịp để lại di sản đáng giá
Chế độ xem dạng danh sách

Chủ trương xem dạng list

Chế độ xem dạng biểu tượng

Chủ trương xem dạng biểu tượng

Kéo thả thư mục

Kéo thả thư mục

Một số tùy chọn với các tập tin

Một số tùy chọn với những tập tin

Người dùng có thể truy xuất nhanh vào danh sách các tập tin gần đây bằng cách giữ vào biểu tượng trên Dock

Người dùng có thể truy xuất nhanh vào list các tập tin gần đây bằng phương pháp giữ vào biểu tượng trên Dock

Tại sự kiện WWDC 2017, Apple đã cho thấy ứng dụng Files có thể liên kết với những dịch vụ lưu trữ trực tuyến như Google Drive, Dropbox, OneDrive, Box.net… Đây là tính năng đã có từ lâu và không có gì đặc sắc, nhưng do nó tới từ Apple, và Apple lại nổi tiếng với việc gò bó người dùng sử dụng dịch vụ iCloud Drive của mình nên người ta mới thấy bất ngờ mà thôi.

Một tính năng khác của Files mà Apple không nói đến, tuy nhiên lại sở hữu ích hơn nhiều, đó là người dùng có thể tải về tập tin từ trình duyệt (mặc dù không phải tập tin nào thì cũng được hỗ trợ). Đây thực chất cũng không phải là một điều quá mới, khi ngay từ iOS 9 và 10, một số ứng dụng thứ ba như Documents đã có khả năng kết phù hợp với trình duyệt Safari để tải về.

Ứng dụng File trên iOS 11 (phải) cho phép người dùng tải về tập tin.

Ứng dụng File trên iOS 11 (phải) được cho phép người dùng tải về tập tin.

Vậy thì rốt cục ứng dụng Files có gì đột phá?

Nếu như lướt qua về mặt tính năng ở trên thì có vẻ như ứng dụng Files chẳng có gì mới. Vậy thì rốt cục nó có gì vượt trội so với một số ứng dụng bên thứ ba trên iOS như Documents, hay các ứng dụng quản lý tập tin trên Android?

Files sở hữu một vài tính năng mà không một ứng dụng quản lý tập tin nào trên iOS có thể làm được, và để tóm gọn chúng trong một cụm từ duy nhất thì này sẽ là khả năng tương tác giữa các ứng dụng.

Hãy nói đơn cử một tác vụ đơn giản nhất: mở và chỉnh sửa tập tin. Khi đối chiếu với các ứng dụng quản lý tập tin trên iOS trước kia, do chúng không có đủ quyền hạn để tương tác với những ứng dụng khác, vậy nên ứng dụng quản lý tập tin này sẽ phải tự mình đảm nhiệm tác vụ xem và chỉnh sửa. Do một ứng dụng không thể ôm đồm tất cả mọi thứ, điều này dẫn đến một vấn đề là khả năng xem và chỉnh sửa tập tin sẽ rất hạn chế. Thật vậy, một ứng dụng như Documents khi mở tập tin .doc chắc chắn sẽ không còn thể hỗ trợ đầy đủ như Microsoft Word.

Khi chạm vào file văn bản .pages, ứng dụng Pages của Apple tự động mở ra

Khi chạm vào file văn bản .pages, ứng dụng Pages của Apple tự động hóa mở ra

Với ứng dụng Files, điều này đã được cải thiện. Do là một ứng dụng khối hệ thống được phát triển bởi Apple, vậy nên Files có nhiều quyền hạn hơn so với những ứng dụng bên thứ ba khác. Điều này được cho phép Files có thể mở một ứng dụng phù hợp để xử lý một định dạng tập tin nhất định, ví dụ ở trên là một tập tin văn bản được mở bằng ứng dụng Pages.

Xem Thêm  Từng là màu đắt nhất, iPhone 7 Jet Black sụt giá thảm hại, trở thành màu rẻ nhất hiện nay

Vậy điều này mang ý nghĩa gì cho tất cả những người dùng? Như đã nói ở trên, mô hình bảo mật thông tin của iOS chỉ được cho phép các ứng dụng có thể quản lý các tập tin của mình. Trong trường hợp người dùng cần chuyển một tập tin từ ứng dụng này sang một ứng dụng khác để xử lý, họ sẽ buộc phải sử dụng menu share và “Nhập” hoặc “Sao chép” tập tin sang ứng dụng đó. Điều này sẽ làm một file duy nhất bị tạo thành nhiều bản sao ở nhiều ứng dung khác nhau, gây tiêu tốn dung tích bộ nhớ trong, và quan trọng nhất là khiến người dùng rất đơn thuần bị rối.

Trên iOS 10 trở về trước, nếu muốn chuyển một tập tin từ ứng dụng này sang ứng dụng khác để xử lý, tập tin đó sẽ bị sao chép thành 2 lần, gây nên sự rắc rối trong việc quản lý

Trên iOS 10 trở về trước, nếu muốn chuyển một tập tin từ ứng dụng này sang ứng dụng khác để xử lý, tập tin này sẽ bị sao chép thành gấp đôi, gây nên sự rắc rối trong việc quản lý

Với Files, vấn đề này đã được giải quyết và xử lý. Giờ đây, Files sẽ là công cụ trung gian giữa các ứng dụng với nhiệm vụ lưu trữ. Một tập tin có thể được mở và xử lý bằng nhiều ứng dụng khác nhau. Điều này chắc chắn sẽ giúp cho tất cả những người dùng đơn thuần dàng hơn trong việc quản lý.

Nhưng…

Do đây là bản beta đầu tiên, khả năng của ứng dụng Files còn rất hạn chế. Tính năng được Apple nhấn mạnh vấn đề ở iOS 11 trên iPad là kéo và thả tập tin từ ứng dụng Files vào các ứng dụng vẫn chưa hoạt động. Các lập trình viên sẽ phải update ứng dụng của mình để tương thích với khả năng mới này, tuy nhiên vào thời điểm hiện tại thì điều này vẫn chưa trở thành sự thật, thậm chí là là trong cả với những ứng dụng văn phòng của Apple như Pages, Numbers hay Keynote.

Tính năng kéo thả chưa hoạt động

Tính năng kéo thả chưa hoạt động

Files càng trở nên vô dụng hơn khi vào thời điểm hiện tại, đa số người dùng gần như …không có tập tin nào để quản lý. Trên iOS 11 Beta 1, Files vẫn chưa tồn tại khả năng liên kết với những dịch vụ lưu trữ đám mây bên thứ ba như Google Drive hay Dropbox. Khi chúng tôi nhấp vào mục “Trên iPhone/iPad” lại không có một tập tin nào hiện ra, mặc dù trong máy có rất nhiều ảnh/video/tài liệu của đa số ứng dụng khác nhau.

Hiện tại khi người dùng truy cập vào mục Trên iPad hoặc Trên iPhone, tất cả những gì họ nhìn thấy là một màu trắng tinh

Hiện tại khi người dùng truy cập vào mục “Trên iPad” hoặc “Trên iPhone”, tất cả những gì họ nhìn thấy là một white color tinh

Khi tham khảo trên nhiều forum, có vẻ như chưa một ai có thể sử dụng được tính năng này. Chưa rõ Apple sẽ được cho phép hiển thị những thứ gì trong đó. Đây là một điều rất đáng để để tất cả chúng ta lưu tâm trên các phiên bản tương lai, vì rõ ràng, một phần mềm quản lý tập tin sẽ chỉ có ích khi tất cả chúng ta có tập tin để mà quản lý.

Xem Thêm  Thử chiếu đèn pin siêu sáng, có thể "chiên trứng" vào màn hình hiển thị Galaxy S8

Hy vọng gì giành cho Files?

Ở thời điểm hiện tại, ứng dụng Files chỉ có thể quản lý các tập tin và thư mục ở bên trong iCloud Drive, vì vậy có thể coi nó như một phiên bản nâng cấp của ứng dụng iCloud Drive trước kia (vốn đã có mặt từ iOS 9). Nếu khách hàng sử dụng iCloud Drive thì đây là một tin tốt giành cho bạn – nhưng thực tế thì chẳng mấy ai sử dụng dịch vụ này của Apple.

Vẫn còn quá sớm để sở hữu thể khẳng định được tính thành công của Files, đặc biệt quan trọng khi xét đến vai trò của nó là một biện pháp của Apple nhằm thuyết phục người dùng PC chuyển sang iPad. Tất cả chúng ta sẽ cần mong đợi các phiên bản update tiếp theo mới có thể trả lời được thắc mắc này. Mặc dù vậy, như tiêu đề nội dung bài viết, “méo mó có hơn không”, một ứng dụng như Files chắc chắn sẽ phần nào đó giúp người dùng giảm thiểu khó khăn trong quá trình thao tác với iOS. Ngoài ra, nó còn cho thấy một tương lai mới khi mà Apple sẵn sàng mở rộng khả năng của iOS để nó trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người dùng chuyên nghiệp.

Thế nhưng, cho dù Apple nó “mở rộng” đến cỡ nào đi chăng nữa, chúng tôi tin rằng iOS sẽ không còn bao giờ đã có được khả năng quản lý gần như thể toàn bộ filesystem như Android. Đây là một rủi ro quá to mà Apple sẽ không còn bao giờ dám mạo hiểm để đánh đổi lấy tính bảo mật thông tin của người dùng. Nếu như bạn thích sự tự do, hãy đến với Android – nhưng hãy nhờ rằng rằng, iOS vẫn sở hữu nhiều ứng dụng với chất lượng sản phẩm cao giành cho công việc hơn, nhất là ở ngành Tablet.

You might like

About the Author: Ps2Now

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *