Trong top 15 thú hoang dã nguy hiểm nhất Trái Đất, cá mập chỉ đứng bét bảng

5 Likes Comment
Ps2now Nơi Chia Sẽ Kiến Thức Kinh Nghiệm Tổng Hợp Cho Các Bạn Trẻ Đọc . Mời Các Bạn Đọc Bài Viết :

Động vật hoang dã nguy hiểm nhất thế giới không phải là cá mập hay con người. Hầu hết những cái chết gây ra bởi thú hoang dã, hoá ra, không liên quan tới đó là con gì mà vấn đề là những căn bệnh mà chúng truyền nhiễm. List có một số thông tin khó xác định, nên hầu hết các thông tin này là phỏng đoán. List này thể hiện nhiều loại thú hoang dã nguy hiểm khác nhau, nhưng chắc chắn là chưa hoàn thiện.

Sau đây là một số loài vật gây chết người nhiều nhất. Kẻ săn mồi đáng sợ nhất lại không đáng sợ như bạn tưởng – đừng định hình thấp những kẻ trông nhỏ bé yếu ớt.

15. Cá mập: 6 người chết/năm

Những vụ các mập tấn công khá hiếm. Năm 2014, chỉ có 3 ca tử vong do cá mập tấn công, năm 2015 có 6.

14. Chó sói: 10 người chết/năm

Chó sói tấn công cũng rất hiếm kể cả ở những vùng sinh sống của loài này. Mặc dù giải trình về sói tấn công trong vòng 50 năm trước năm 2002 khá hiếm, nhưng có vài trăm trường hợp trong vòng 2 thập kỉ qua tại những vùng Ấn Độ, trung bình khoảng tầm 10 vụ mỗi năm.

13. Sư tử: Hơn 22 người chết/năm

Số lượng ước tính về những vụ chết người do sư tử thay đổi thường niên. Nghiên cứu năm 2005 chỉ ra rằng từ 1990, sư tử đã giết hại 563 người chỉ tại vùng Tanzania, trung bình 22 vụ mỗi năm. Những vụ khác xẩy ra ngoài Tanzania không có số lượng chính sác, nên rất khó dự đoán số vụ trên toàn thế giới.

Xem Thêm  Nói chuyện với trên 200 nhà sản xuất ốp sống lưng iPhone tại Trung Quốc, học được rằng không phải cứ "trâu nhanh" là sẽ tiến hành uống "nước trong"

12.Voi: 500 vụ chết người mỗi năm

Voi cũng chịu trách nhiệm cho rất nhiều cái chết – năm 2005 báo Nation Geographic cho thấy 500 người bị voi tấn công giết hại thường niên. Tuy nhiên con người giết hại voi còn nhiều hơn.

11. Hà mã: 500 cái chết mỗi năm

Suốt một thời gian dài, hà mã được xem như là thú hoang dã nguy hiểm nhất châu Phi. Hà mã được nghe biết là rất hung hãn với con người, đặc biệt quan trọng khi chúng lật đổ thuyền.

10. Giun sán: 700 ca tử vong/năm

Nói tới kí sinh trùng, giun sán là nguyên nhân gây sán gạo, một loại nhiễm trùng giết hại tới 700 người mỗi năm.

9. Cá sấu: 1.000 người chết/năm

Cá sấu được xem như là thú hoang dã cỡ lớn giết nhiều người nhất châu Phi, theo tổ chức Nông lương Liên hợp quốc.

8. Giun đũa: 4.500 cái chết mỗi năm

Giun đũa gây ra cái chết cho 4.500 người thường niên, theo một nghiên cứu năm 2013. WHO cho thấy sự nhiễm giun bắt đầu trong ruột non, căn bệnh giun đũa tác động tới trẻ em nhiều hơn người lớn.

Xem Thêm  Những lý do khiến cho kính cường lực chống va đập có thể "tự nhiên" bị vỡ

7. Ruồi xê-xê: 10.000 người chết thường niên

Ruồi xê-xê có thể truyền nhiễm một căn bệnh gây ngủ gật, một chứng nhiễm khuẩn đầu tiên khiến người bệnh bị đau đầu, sốt, đau khớp và ngứa ngáy và sau đó là các vấn đề nghiêm trọng về thần kinh. Số lượng người chết ngày càng tăng, với 10.000 ca mới mắc bệnh được giải trình mỗi năm.

6. Bọ hút máu: 12.000 ca/năm

Bọ hút máu gây lây nhiễm bệnh Chagas, giết chết tới 12.000 người mỗi năm. Đây là một căn bệnh kí sinh trùng lây nhiễm qua loài bọ này khi chúng cắn lên mặt người.

5. Ốc nước ngọt: 20.000 người chết/năm

Ốc nước ngọt mang theo một loại giun kí sinh truyền cho tất cả những người một căn bệnh gọi là schistosomiasis hay còn gọi là sán máng, khiến người phạm phải đau bụng dữ dội và đi ngoài ra máu. Hàng triệu người đã nhiễm kí sinh này, và theo WHO, ước tính khoảng tầm 20.000 đến 200.000 ca tử vong mỗi năm liên quan tới sán máng.

4. Chó: 35.000 ca chết người thường niên

Chó – đặc biệt quan trọng chó dại – là một trong những loài thú hoang dã nguy nhiểm nhất, mặc dù đã có vắc-xin phòng virus dại. Khoảng tầm 35.000 ca chết người thường niên liên quan tới bệnh dại, và 99% ca là vì chó truyền nhiễm, theo WHO.

3. Rắn: 100.000 người chêt mỗi năm

Rắn cắn giết hơn 100.000 người năm 2015. Tệ hơn, thuốc giải độc rắn cắn lại rất khan hiếm.

2. Con người: 437.000 vụ chết người thường niên

Theo phòng Tội phạm và Ma tuý Liên Hợp Quốc, có tầm khoảng 437.000 vụ giết người xẩy ra năm 2012, khiến con người trở thành loài nguy hiểm thứ hai (và là thú hoang dã có vú nguy hiểm nhất) khi đối chiếu với con người. Tuy nhiên con người vẫn chưa phải là người thù lớn số 1 của chính mình – nhưng cũng rất sát nhất.

Xem Thêm  Theo khoa học, bao lâu thì bạn nên gội đầu một lần?

1. Muỗi: 750.000 cái chết mỗi năm

Muỗi- loài côn trùng đáng ghét hút máu và truyền nhiễm virus từ người này sang người khác – là loài vật gây chết người nhiều nhất. Chỉ riêng sốt rét đã chiếm một nửa số ca tử vong do muỗi – hầu hết tập trung tại vùng cận sa mạc Sahara. Châu Phi, nhưng số lượng này đang giảm. Theo WHO, số ca mắc sốt rét giảm 37% trong khoảng tầm thời gian 2000 – 2015. Bệnh sốt Đăng-gơ, một bệnh truyền nhiễm qua muỗi khác, đang trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu của khá nhiều ca nhập viện và tử vong ở trẻ em tại những vùng châu Á và Mỹ-Latinh.

You might like

About the Author: Ps2Now

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *