Vì sao nên chuyển sang Body toàn thân-Weight Training thay vì tới phòng gym

5 Likes Comment
Ps2now Nơi Chia Sẽ Kiến Thức Kinh Nghiệm Tổng Hợp Cho Các Bạn Trẻ Đọc . Mời Các Bạn Đọc Bài Viết :

Calisthenics (Body toàn thân-Weight Training) là gì?

Calisthenics là một phương pháp tập luyện không cần tới tạ hay các thiết bị hỗ trợ phức tạp, chỉ sử dụng chính trọng lượng cơ thể để tập luyện (Body toàn thân-Weight Training).

Từ Calisthenics bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại với Kalos (vẻ đẹp) và Sthenos (sức mạnh), theo một giả thuyết khác thì Calisthenics được đặt thên theo sử gia Hy Lạp là Callisthenes.

Tập Calisthenics sẽ giúp đỡ bạn đã chiếm sự dẻo dai, cơ bắp săn chắc mà cơ thể vẫn uyển chuyển, sức bền và khả năng chịu đựng được đưa lên cực hạn nhờ ý chí và chính vì sự kiên nhẫn của người tập được bồi đắp mỗi ngày. Mặc dù không dùng đến tạ nhưng cơ bắp của người tập Calisthenics vẫn phát triển, cơ bắp được tạo nên là Body toàn thân-Weight Training rất bền vững và được cho là hình thái tự nhiên nhất của cơ thể con người.

Vì sao Calisthenics (Body toàn thân-Weight Training) lại là tương lai của fitness?

Khoảng tầm 5 năm trở lại đây, trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã có rất nhiều người đã chuyển từ gym sang Body toàn thân-Weight Training. Thậm chí là nhiều PT chuyên nghiệp (Personal Trainer – huấn luyện viên thành viên) tại những cơ sở thể hình uy tín đã kết hợp Calisthenics vào những bài tập cho chính tôi cũng như học viên.

Thực tế, những nghề nghiệp yên cầu sức khỏe và sự dẻo dai như vận động viên, vũ công, lính cứu hỏa, quân nhân… đã thực hành Body toàn thân-Weight Training trong nhiều năm qua nhưng chúng không được mang tên gọi rõ ràng và chính thức.

Tới phòng gym cùng vô số trang thiết bị hỗ trợ đến tận răng cho tất cả những người tập có vẻ là một điều rất tốt, tuy nhiên sự thật lại không như vậy.

Xem Thêm  Sau 66 năm ròng khổ sở gìn giữ, người nam giới này đã cắt đi bộ móng tay đạt kỷ lục Guinness của mình

Khi đối chiếu với gym, đa phần các bài tập tác động đến từng nhóm cơ riêng lẻ, điều này giúp đỡ bạn đơn giản và dễ dàng dàng chọn bài tập mình thích, tuy nhiên với người mới tập, không đủ kinh nghiệm sẽ đơn giản và dễ dàng mắc sai lầm khi chỉ chọn một số nhóm cơ nhất định. Khiến cơ thể mất cân đối nghiêm trọng, khối lượng và kích thước cơ bắp phát triển mạnh nhưng các cơ core (cốt lõi) lại ít được tác động dẫn đến những chấn thương tiềm ẩn trong tương lai.

Chuyện nhìn thấy những chàng trai “no leg day” (trên to dưới nhỏ) ở xung quanh bạn là chuyện như cơm bữa, đúng chứ?

Trên to dưới nhỏ, ngại tập chân là vấn nạn của rất nhiều gymer

Trên to dưới nhỏ, ngại tập chân là vấn nạn của rất nhiều gymer

Hay chỉ tập trung vào một số nhóm cơ khiến cơ thể mất cân đối

Hay chỉ tập trung vào trong 1 số nhóm cơ khiến cơ thể mất cân đối

Hơn nữa, đa phần giới trẻ hiện nay có cuộc sống và công việc rất bận rộn, không phải ai cũng có tầm khoảng thời gian rảnh cố định mỗi ngày nên việc tới phòng gym “bữa đực bữa cái” rất hay xẩy ra. Tốn kém, hiệu quả thấp sẽ làm bạn đơn giản và dễ dàng dàng chán nản và cuối cùng là bỏ tập.

Với Body toàn thân-Weight Training thì ngược lại, bạn không cần thiết phải tới phòng gym, không cần đóng tiền phòng hàng tháng, có thể tập mọi nơi mọi lúc vì “dụng cụ” đó là cơ thể của bạn.

Tóm lại, Calisthenics (Body toàn thân-Weight Training) cho bạn rất nhiều thứ trong đó có sức khỏe thực sự chứ không đơn giản chỉ là vẻ đẹp cơ bắp.

Xem Thêm  Những người dân Nhật "retro" giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ

Xác định rõ mục đích của chính bản thân mình trước lúc tập luyện bất kể bộ môn nào

Bất kỳ bộ môn rèn luyện sức khỏe nào cũng xuất hiện điểm mạnh và điểm yếu. Nhiều chàng trai lấy cơ thể đồ sộ (bulky), cơ bắp lớn làm hình mẫu muốn hướng tới, nhiều người lại thích cơ thể săn gọn, vừa phải… Gym hay Body toàn thân-Weight Training là lựa chọn của thành viên, tất cả chúng ta không có quyền định hình vì đó là phong cách của mỗi người.

Làm quen với Calisthenics (Body toàn thân-Weight Training) thế nào?

Để tường tận về Body toàn thân-Weight Training tốn rất nhiều giấy mực, chủ yếu là thực hành chứ không phải lý thuyết suông. Bước đầu nên tham khảo các tài liệu và giáo trình trên mạng (tìm từ khóa ‘Calisthenics’ sẽ cho ra hàng nghìn video hướng dẫn trên Youtube).

Chris Heria – quá trình biến đổi cơ thể của một trong những “ngôi sao sáng” Body toàn thân-Weight Training

Xin giới thiệu đến những bạn Chris Heria – fitness model, người sáng lập đồng thời là CEO của ThenX, một ứng dụng hướng dẫn luyện tập từ A-Z theo phương pháp Body toàn thân-Weight Training.

Chris Heria trước và sau khi đến với Body-Weight Training

Chris Heria trước và sau khi tới với Body toàn thân-Weight Training

Xuất phát điểm Chris Heria là một chàng trai mê nhạc Rock, gầy nhẳng và trông rất thiếu sức sống. Sau lúc tiếp xúc với phương pháp tập Calisthenics từ thời điểm năm 2011, cơ thể của Chris đã biến đổi hoàn toàn (không tính chỗ hình xăm nhé) và nhận ra Body toàn thân-Weight Training đó là sự nghiệp của đời mình, ThenX đã ra đời.

Nỗ lực, sự bền bỉ và lòng kiên nhẫn là những yêu cầu cốt lõi khi luyện tập theo phương pháp Body toàn thân-Weight Training

Từng đại diện thay mặt cho Mỹ tham gia giải vô địch thế giới Street Workout (Street Workout World Championship), Chris Heria còn vượt mặt vô số vận động viên thể hình chuyên nghiệp tới từ khắp nơi trên thế giới trong những cuộc “tỉ thí” sức mạnh và sức bền.

Chris Heria Bar War 2016

Tương tự như thể hình, Body toàn thân-Weight Training cũng xuất hiện những nguyên tắc nghiêm ngặt phải tuân theo:

Sự kiên trì: Bất kỳ bộ môn nào thì cũng phải góp vốn đầu tư thời gian, sức lực lao động để luyện tập. Thành quả không thể đến trong thời gian ngày một ngày hai mà phải là cả quá trình.

Xem Thêm  Nghiên cứu mới giải thích lý do những người dân vẫn gầy dù ăn rất nhiều, số khác thì hít khí trời thôi cũng mập

Phải nắm rõ kĩ thuật của bài tập cơ bản: Mọi thứ phải xuất phát từ đơn giản cho tới phức tạp, từ từ xây dựng chứ không được nhảy cóc.

Thực hiện động tác đúng và đủ: Hiệu quả của bài tập và cả quá trình sẽ không còn thể hiện rõ nếu như bạn không tập đúng, tập đủ

Nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý: Nghỉ ngơi và dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp cơ bắp của bạn phát triển đầy đủ, bồi đắp sự dẻo dai và khỏe mạnh cho cơ thể.

Đây là bài tổng hợp mang tính giới thiệu, hướng dẫn tập cụ thể cùng giáo trình tham khảo sẽ tiến hành trình bày rõ hơn ở những nội dung bài viết sau.

Tham khảo Darebee/Thehinh/ThenX

You might like

About the Author: Ps2Now

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *