Vụ 39 thi thể trong container: Tại sao rất nhiều nạn nhân không mặc quần áo khi xe lạnh đến âm 25 độ C?

4 Likes Comment
Ps2now Nơi Chia Sẽ Kiến Thức Kinh Nghiệm Tổng Hợp Cho Các Bạn Trẻ Đọc . Mời Các Bạn Đọc Bài Viết :

Sáng ngày 26/10, nguồn tin từ công an đã cho chúng ta biết họ đã tìm thấy những “dấu tay đẫm máu” ở bên trong cánh cửa và thành container, được cho là của 39 người di cư để lại trước lúc tử vong. Đó là bằng chứng nghiệt ngã về những khoảnh khắc tuyệt vọng cuối cùng của nạn nhân vì bị nhốt trong một thùng xe ướp đông trên đường đến Anh.

Đáng kể, công an ghi nhận những nạn nhân khi đó mặc rất ít quần áo, thậm chí còn có người hoàn toàn khỏa thân, trong những lúc nhiệt độ của thùng xe được ước tính xuống tới âm 25 độ C để qua mặt camera tầm nhiệt tại cửa khẩu.

Vụ 39 thi thể trong container: Tại sao rất nhiều nạn nhân không mặc quần áo khi xe lạnh đến âm 25 độ C? - Ảnh 1.
Vụ 39 thi thể trong container: Tại sao rất nhiều nạn nhân không mặc quần áo khi xe lạnh đến âm 25 độ C? - Ảnh 2.

Nhưng điều này chẳng phải quá vô lý hay sao? Nhiệt độ lạnh như vậy mà tất cả lại cởi bỏ quần áo ư?

Thực ra, đây là một hiện tượng kỳ lạ hết sức “ngược đời” đã được khoa học ghi nhận. Nó được gọi là Hypothermia Undressing (tạm dịch: lột quần áo khi hạ thân nhiệt).

Hiện tượng lạ ngược đời và những giả thuyết phía sau

Xem Thêm  Những lý do khiến cho kính cường lực chống va đập có thể "tự nhiên" bị vỡ

Nếu ai đó đã từng xem bộ phim truyện Everest năm 2015, hẳn sẽ thấy trong đó có một cảnh quay rất lạ: khi nhân vật Andy bị mắc kẹt trên đỉnh núi lạnh giá và có nguy cơ sẽ chết rét, anh ta lại … cởi hết quần áo của mình ra. Đây đó chính là một ví dụ của Hypothermia Undressing.

Hiện tượng lạ này xẩy ra khi thân nhiệt bị hạ xuống mức nguy hiểm (dưới 35 độ C), nạn nhân sẽ đột nhiên cởi bỏ hết tất cả quần áo của mình, trong những lúc thứ họ cần làm là điều hoàn toàn ngược lại. Thực tế, các đội cứu nạn trên thế giới cũng ghi nhận không ít trường hợp tương tự, lúc các nạn nhân chết rét trong tình trạng không có mảnh vải che thân, hoặc mặc rất ít quần áo.

Vụ 39 thi thể trong container: Tại sao rất nhiều nạn nhân không mặc quần áo khi xe lạnh đến âm 25 độ C? - Ảnh 3.

Nạn nhân chết cóng có hiện tượng kỳ lạ cởi hết áo quần trên người (Ảnh minh hoạ)

Ban đầu, giới công an đều xem những trường hợp qua đời như vậy là án mạng, nhưng hầu hết đều không tìm được thủ phạm. Phải đến lúc các nhà khoa học ra tay, bí ẩn mới được hé mở với 2 giả thuyết phổ biến như sau:

Related Posts

Xem Thêm  Tấm pin năng lượng mặt trời sản xuất bằng phương pháp in: rẻ hơn mái ngói Tesla 40 lần nhưng độ bền không được kiểm chứng

Giả thuyết đầu tiên nhận định rằng hiện tượng kỳ lạ này là hệ quả của Chứng co thắt mạch ngoại biên. Trong cái rét thấu xương, cơ thể làm co thắt các mạch máu ở tứ chi để dồn máu về thân mình, nhằm giữ cho nhiệt độ của nội tạng ở tại mức rất tốt có thể. Nhờ cơ chế này, những cơ quan trọng yếu như não, phổi… sẽ đỡ bị tổn thương bởi khí lạnh, và nhờ thế khả năng sống sót sẽ cao hơn nữa.

Thế nhưng lúc tới một ngưỡng cơ thể không thể chống được nữa, các thớ cơ sẽ giãn ra, khiến cho mạch máu mở lại như trạng thái ban đầu. Một lượng máu lớn lại từ thân chính đổ ra chân tay và khiến cho nạn nhân cảm thấy nóng lên đột ngột. Các Chuyên Viên tin rằng chính cảm giác tức thời này đã khiến các nạn nhân vùng lên cởi bỏ quần áo, và cuối cùng chết vì mất nhiệt.

Giả thuyết thứ hai liên quan não bộ, nhận định rằng nhiệt độ thấp đã làm rối loạn chức năng của vùng đồi dưới não – đó chính là trung tâm điều hòa thân nhiệt. Khi thân nhiệt hạ xuống quá thấp, khu vực đồi dưới sẽ gửi đi một tín hiệu sai lầm chết người đến toàn bộ cơ thể rằng “Ở đây đang rất nóng” – trong những lúc sự thực thì không phải như vậy.

Tuy nhiên, tất cả đều chỉ tạm dừng ở giả thuyết, vì Hypothermia Undressing thường đi kèm với một hiện tượng kỳ lạ khác cũng kì lạ không kém: Nạn nhân tự vùi mình xuống nền tuyết hoặc chui vào những nơi hẹp như gầm xe hơi, trong các khe đá nhỏ. Các trường hợp chết trong nhà thì trốn vào sau tủ quần áo, dưới hộc bàn…

Xem Thêm  Phát hiện bất ngờ: Kim tự tháp Giza có thể tập trung năng lượng điện từ vào một trong những phòng bên trong nó

Chưa xuất hiện một Kết luận nào là hoàn toàn xác đáng và thuyết phục cho hiện tượng kỳ lạ kì lạ này. Giới khoa học vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm và lời đáp chắc hẳn sẽ lộ diện trong một ngày sớm nhất.

You might like

About the Author: Ps2Now

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *