Xem thử nghiệm hai viên nam châm hút từ neođim với sức kéo 300 kg lao vào nhau với vận tốc 320 km/h sẽ ra làm sao

6 Likes Comment
Ps2now Nơi Chia Sẽ Kiến Thức Kinh Nghiệm Tổng Hợp Cho Các Bạn Trẻ Đọc . Mời Các Bạn Đọc Bài Viết :

Đầu tiên, bạn hãy ngắm nhìn và thưởng thức cảnh hai viên nam châm hút từ neođim có sức kéo 300 kg va vào nhau với vận tốc 320 km/h sẽ ra cảnh tượng tuyệt vời thế nào! Và nó sẽ trở nên bớt tuyệt vời nếu như bạn có lỡ để quên tay mình giữa hai viên nam châm hút từ này.

Đây là cảnh tượng hai viên nam châm hút từ cực mạnh va vào nhau.

Những yếu tố cơ bản của nam châm hút từ đã được tất cả chúng ta (chủ yếu vẫn là các nhà khoa học) nghiên cứu và nắm rõ từ lâu rồi, bản thân chúng đã và đang góp mặt trong cuộc sống con người vài thế kỷ nay. Thế mà nam châm hút từ vẫn là những vật thể vô cùng thú vị, vẫn có khả năng làm con người ngạc nhiên.

Một chút về lịch sử hào hùng của nó, người La Mã và Trung Quốc cổ đại đã để ý tới những thuộc tính kì lạ trong một số vật chất xung quanh mình, cụ thể đó là những viên đá nam châm hút từ (lodestone). Nó là một dạng sắt oxide hình thành nên những lúc magma núi lửa nguội đi từ từ. Khi phát hiện chúng có đặc tính hút được kim loại hay nhiễm từ sang kim loại sắt, người La Mã và Trung Hoa cổ đại đã sử dụng những viên đá nam châm hút từ này để tạo nên những chiếc la bàn nam châm hút từ đầu tiên của loài người.

Cũng như kem nhưng dù không nhiều bằng kem, nam châm hút từ cũng sẽ có nhiều “vị” khác nhau. Ferromagnet là loại nam châm hút từ có từ tính chứa những chất như sắt hay kềm, gồm những nguyên tử với những electron không cùng cặp có những vòng quanh thẳng hàng với nhau. Những chất như vậy được sử dụng để tạo nên nam châm hút từ vĩnh cửu. Loại nam châm hút từ nữa là ferrimagnet, trong đó chỉ có một vài vòng xoay electron được xếp thẳng hàng.

Xem Thêm  Thử trình tiếng Anh: Hãy tham khảo bài thơ này trơn tru xem nào

Đa số các nguyên tố hóa học đều được cho là có tính thuận từ, có nghĩa là chúng sẽ đều phải sở hữu từ tính của nam châm hút từ khi được đặt trong một từ trường. Ta có Paramagnet.

Còn nếu như bạn muốn nâng một vật thể gì lên bằng nam châm hút từ, thì diamagnet – nam châm hút từ nghịch từ sẽ là việc lựa chọn tối ưu nhất. Những vật chất có tính nghịch từ đều phải sở hữu từ tính khi được đặt trong từ trường, nhưng bản thân chúng cũng sẽ tạo ra một từ trường đối nghịch với từ trường có sẵn, từ đó chúng có thể nâng được vật thể. Tàu từ trường Maglev hoạt động trên nguyên tắc nghịch từ này.

Tàu Maglev.

Tàu Maglev.

Nhưng nam châm hút từ không phải chỉ được tạo nên từ sắt hay thậm chí là kim loại nói chung. Dù rằng đa số nam châm hút từ (như loại ta dùng làm đính lên tủ lạnh chẳng hạn) được làm từ sắt, nam châm hút từ có thể được tạo nên từ bất kì vật chất nào có những electron không đi thành từng cặp. Từ đó, ta có những nam châm hút từ đất hiếm như nam châm hút từ neođim (neodymium) được sử dụng rất nhiều trong đồ điện tử gia dụng ngày này, ví dụ như ổ đĩa chẳng hạn.

Xem Thêm  Yamaha giới thiệu ý tưởng xe đạp điện che nắng che mưa mà vẫn đi lại thoải mái

Related Posts

Ta sẽ đi sâu hơn vào nam châm hút từ neođim. Được kết cấu từ kim loại tổng hợp của đất hiếm neođim, sắt và bo – kết hợp thành Nd2Fe14B, nam châm hút từ neođim là loại nam châm hút từ mạnh nhất ta có thể mua được trên thị trường. Chúng đã thay thế cho nhiều loại nam châm hút từ cũ vẫn được sử dụng trong các đồ điện tử gia dụng văn minh, những thiết bị cần một loại nam châm hút từ vĩnh cửu mạnh mẽ. Nam châm hút từ neođim được xếp vào loại nam châm hút từ từ Ferromagnet.

Trong tương lai, chúng ta có thể thấy 2 nam châm hút từ neođim chỉ có đường kính đáy là 7,2 cm, độ cao 6 cm, nặng 1,8 kg nhưng có sức hút (và sức đẩy) lên tới 300 kg, một số lượng cực lớn. Nếu như bạn để tay vào giữa hai viên nam châm hút từ này và cho nó hút vào nhau, thì hãy nói lời vĩnh biệt với bàn tay của mình đi. Và với sức đẩy cũng lên tới 300 kg của mình, nó có thể giữ được một người lơ lửng trên không, nếu như anh đứng trên một viên nam châm hút từ nữa.

Sẽ cần tới vật nặng 300 kg để sở hữu thể khiến hai viên nam châm hút từ này chạm được vào nhau.

Xem Thêm  Những vấn đề nên tìm hiểu về phần mềm nhân sự tiền lương

Vậy thì nam châm hút từ mạnh nhất thế giới sẽ ra làm sao? Đó là hai nam châm hút từ nằm tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos tại New Mexico và ĐH Bang Florida, có thể đạt tới sức mạnh lần lượt là 100 Tesla và 45 Tesla. Để so sánh, nam châm hút từ được sử dụng trong thử nghiệm trên có sức mạnh khoảng tầm 1,3 Tesla và nam châm hút từ bạn thường thấy ở bãi rác chỉ đạt ngưỡng khoảng tầm 2 Tesla mà thôi.

Nam châm 45 Tesla mạnh nhất thế giới.

Nam châm hút từ 45 Tesla mạnh nhất thế giới.

You might like

About the Author: Ps2Now

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *